T. Harv Eker: Hãy đơn giản hóa mọi khó khăn

Người giàu luôn đơn giản hóa những khó khăn, người nghèo luôn quan trọng hóa những trở ngại.

Làm giàu là một quá trình đầy gian nan thử thách. Con đường dẫn đến sự thành đạt luôn đầy dẫy những cạm bẫy hiểm nguy. Đó chính là lý do nhiều người không muốn làm giàu. Họ không muốn gặp phiền phức, không muốn nhức đầu, không muốn mang nặng trách nhiệm… Nói tóm lại là họ muốn an nhàn, muốn thảnh thơi.

@font-face { font-family: “Cambria Math”; }@font-face { font-family: “Calibri”; }p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0in 0in 10pt; line-height: 115%; font-size: 14pt; font-family: “Times New Roman”,”serif”; }.MsoChpDefault { font-size: 14pt; }.MsoPapDefault { margin-bottom: 10pt; line-height: 115%; }div.Section1 { page: Section1; }

Đó là một sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Người giàu luôn xem thường những thử thách trong khi đó người nghèo lại phóng đại những khó khăn, trở ngại. Họ luôn tỏ ra nhỏ bé trước những chướng ngại.

Khi gặp khó khăn người nghèo sẽ tìm mọi cách để tránh. Khi thấy trở ngại là họ rút lui ngay. Trớ trêu thay, khi họ tránh những khó khăn như thế, họ lại gặp phải một khó khăn khác còn lớn hơn, đó là khó khăn về tài chính. Khó khăn đó sẽ trở thành cội nguồn cho nhiều khó khăn khác nữa, đó chính là chán nản, quẫn bách và tuyệt vọng. Người giàu thì khác, họ không sợ khó khăn, không tránh né khó khăn và cũng không chạy trốn khó khăn. Bí quyết của người giàu là không chịu đứng dưới những trở ngại và luôn đứng cao hơn bất cứ trở ngại nào.

Hãy hình dung một thang điểm từ 1 đến 10. Bạn đang ở mức độ 2 trong thang điểm ấy và khó khăn đang ở mức độ 5. Vậy khi nhìn vào khó khăn ấy bạn thấy mình lớn hay nhỏ? Chắc chắn là sẽ thấy khó khăn lớn hơn bản thân bạn.

Và bây giờ hãy tưởng tượng bạn đang ở mức độ 8. Vậy cũng với khó khăn đó, bạn thấy lớn hay nhỏ. Dĩ nhiên là thấy lớn hơn khó khăn đó.

Vậy bằng cách tưởng tượng ta có thể nâng mình lên trên khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên đừng tưởng tượng mình ở mức độ 8 mà hãy là mức 10. Khi đó, không những bạn lớn hơn khó khăn mà bạn không còn khó khăn nào cả. Khi làm như thế, bạn có mất nhiều công sức lắm không? Không đâu các bạn ạ! Mọi việc đơn giản hơn.

 

 

Đã là con người thì trong quá trình sống chắn chắn phải gặp những khó khăn, trở ngại. Còn sống là còn gặp khó khăn, thách thức. Tuy nhiên tầm vóc của chướng ngại vật không phải là vấn đề, vấn đề là tầm vóc của bạn. Có nghĩa là bạn có quan trọng hóa vấn đề hay không, bạn xem chướng ngại đó lớn hay nhỏ.

Vậy trước tiên, hãy nhận thức những trở ngại đang diễn ra trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang gặp trở ngại lớn hơn, có nghĩa là tầm vóc của bạn còn nhỏ. Đừng bao giờ quan tâm tới tầm vóc của chướng ngại mà hãy quan tâm tới tầm vóc của bạn.

Khi cảm thấy đang gặp phải một trở ngại lớn, hãy tự nhủ: “Không có trở ngại nào quá lớn. Trở ngại lớn nhất là chính mình!” Làm như thế sẽ nhắc nhở bạn rằng khó khăn là ở nơi bạn đồng thời bạn cũng sẽ đánh thức con người vĩ đại bên trong bạn. Sau đó hãy hít một hơi thật sâu và ra tuyên bố thể hiện quyết tâm từ nay sẽ luôn tỏ ra lớn hơn những khó khăn sẽ gặp phải.

Hãy nhớ rằng khi vượt lên được một trở ngại, bạn sẽ mở rộng thêm một hướng thành công. Thực hiện xong một trọng trách, bạn sẽ có thêm một cơ hội thăng tiến. Chinh phục được một khách hàng khó tính, bạn sẽ có thêm một khoản thu nhập. Và khi đó, bạn sẽ giàu thêm một khoản.

Hãy nhớ khả năng của bạn ở mức nào thì bạn sẽ giàu ở mức ấy. Hãy nâng mình lên một tầng cao mới để không còn một trở ngại nào có thể ngăn bạn thành công.

Người giàu vượt qua trở ngại là vì họ không quan trọng hóa những trở ngại ấy. Họ chỉ biết tập trung vào mục tiêu đã định trước. Thay vì than trách cho hoàn cảnh, họ tìm cách khắc phục nó.

Người giàu cũng luôn biết nhìn xa trông rộng. Họ dự tính trước một loạt những giải pháp nhằm đối phó với những khó khăn, trở ngại sẽ xảy đến. Hệ thống những giải pháp này cũng có tác dụng làm sao không cho một trở ngại có cơ hội lặp lại lần thứ hai.

Người nghèo thường không biết định hướng những giải pháp như thế. Họ chỉ biết than trách cho hoàn cảnh mà ít chịu sáng tạo tìm hướng đi mới thoát khỏi khó khăn.

Tóm lại, người giàu không bao giờ sợ khó khăn, không né tránh khó khăn và không kêu ca về khó khăn. Họ dũng cảm, không ngại khó. Có thể nói họ là những chiến binh trong lĩnh vực kiếm tiền.

Một khi đã trở thành một chiến binh như thế, không gì có thể ngăn cản bạn thẳng tiến đến mục tiêu bạn muốn.

T. Harv Eker – trích trong quyển Để trở thành tỷ phú

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s